Blue ocean

Trắc

Vòng tay gỗ Trắc 14 ly Vòng tay gỗ Trắc 14 ly
230,000
330,000 đ
Vòng tay gỗ Trắc 18 ly Vòng tay gỗ Trắc 18 ly
475,000
575,000 đ
Vòng tay gỗ Trắc 12 ly Vòng tay gỗ Trắc 12 ly
215,000
225,000 đ
Vòng tay gỗ Trắc 10 ly Vòng tay gỗ Trắc 10 ly
185,000
195,000 đ

Kỳ lạ hai ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng: Mọi bất hòa, cãi vã đều tan biến khi đến trước cửa chùa

“Đức Ông chùa Ta, Đức Bà chùa Cồn” là câu nói nổi tiếng khi nói về sự linh thiêng của hai ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng. Mọi sự cãi vã đều tan biến khi bước tới cổng chùa.Hai ngôi chùa này có tên là Càn Thiên (hay chùa Cồn) ở Đại Hợp và chùa Đồng Bình (hay Kiến Phúc Tự) ở Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. 

“Đức Ông chùa Ta” ý nói là chùa Đồng Bình trước đây thờ Đông Hải Đại Vương (Đoàn Thượng) có công dẹp giặc biển và mở mang đất này. Còn “Đức Bà chùa Cồn” là chỉ ngôi chùa Càn Thiên bên xã Đại Hợp ngay cạnh, ngoài thờ Phật ra chùa Cồn còn thờ Mẫu. Cả hai ngôi chùa đều rất thiêng và là nơi sinh hoạt của người tâm linh nên họ mới lưu truyền câu ca như vậy.

 

Sự linh thiêng của hai ngôi chùa này được mọi người biết đến bởi cả hai ngôi chùa đều đã góp phần hóa giải rất nhiều vụ cãi vã nghiêm trọng, tưởng chừng như phải ra tòa án phân xử.

 

1. Tại sao hai ngôi chùa được gọi là “Chùa hòa giải”?

 

Sở dĩ hai ngôi chùa được gọi như vậy vì nơi đây đã giúp “hòa giải” nhiều vụ cãi vã, tranh chấp. Mỗi khi ai trong làng có chuyện cãi nhau lớn nhỏ gì mà không thể giảng hòa được thì đều kéo nhau lên chùa để thề chứng minh cho sự trong sạch, ngay thẳng của mình. Điều kỳ lạ là chỉ mới bước đến cổng chùa thôi, tuyệt nhiên những xung đột, cãi vã đều được hóa giải, cả hai bên đều làm hòa và ai về nhà nấy.

 

2. Ngôi chùa Càn Thiên (hay chùa Cồn) ở Đại Hợp
 

 

Ngôi chùa tọa lạc ở trung tâm làng Quần Mục, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. Về sự linh thiêng của ngôi chùa, có rất nhiều câu chuyện tiêu biểu đã được người dân địa phương kể lại.

 

Từ những chuyện nguyên nhân là do mất con gà, con chó hay đồ dùng sinh hoạt. Nhà nọ đổ vạ cho nhà kia nhưng không có bằng chứng, người bị đổ vạ thì khăng khăng là mình không lấy, thế là họ mua vàng hương rồi cùng nhau lên chùa dâng hương thề bồi để tỏ rõ sự trong sạch. Thế nhưng, chẳng hiểu sao cứ hễ đặt chân đến cổng chùa thì y như rằng mọi điều nóng giận, uất hờn cả hai bên đều tự nhiên tan biến như chưa hề xảy ra. Kết quả là sau khi vào chùa dâng hương, cả hai gia đình lại vui vẻ làm hòa, lại giao hảo như chưa có chuyện xích mích xảy ra.

 

Câu chuyện xem ra là đình đám nhất ở vùng đất này cách đây mấy năm là chuyện nhà cô cháu dâu sang nhà cô của chồng chơi, sau khi ra về người cô chồng phát hiện mất mấy chỉ vàng. Mọi nghi ngờ, đổ hết lên đầu chùa dâu khiến gia đình lục đục.

 

3. Ngôi chùa Đồng Bình ở xã Đoàn Xá

 

Hé lộ những điều ít biết về ngôi chùa hòa giải ở Hải Phòng, chùa Đồng Bình nằm trên một cánh đồng ở xã Đoàn Xá cũng có những câu chuyện tương tự. Chùa xây trên cánh đồng tên là Bình nên gọi là chùa Đồng Bình. Chùa Đồng Bình còn có tên là Kiến Phúc Tự. Những câu chuyện người làng có xích mích rồi đến chùa để thề bồi ở nơi đây cũng không phải hiếm.

 

Theo người dân địa phương kể lại, trước đây có người từng nói xấu, vu vạ cho người khác là ăn cắp, người ấy nghe được mới có những lời lẽ phản bác dẫn đến xúc phạm nhau. Sự việc gay gắt đến độ họ còn chặt đôi cây chuối để thể hiện sự trong sạch của mình và để chứng minh cho sự trong sạch ấy họ đòi đưa nhau ra chùa thề. 

 

Nhưng đến nơi chẳng ai dám vào mà thề cả, họ đứng phân vân ở cổng một lúc nói dăm ba câu chuyện tầm phào với nhau rồi nhà ai nấy về, không còn cãi vã hay mâu thuẫn gì nữa.

 

4.  Những điều huyền bí về hai ngôi chùa hòa giải

 

Nói về sự linh thiêng của hai ngôi chùa, những giai thoại trước đây người ta kể về hai ngôi chùa rất nhiều, ví như những câu chuyện chuyện tâm linh mà người dân lấy đồ của chùa về làm của riêng thì thường bị “phạt” hay đêm đêm thần phật về báo mộng đòi lại khiến người ta kinh hãi.


Hai ngôi chùa này có tên là Càn Thiên (hay chùa Cồn) ở Đại Hợp và chùa Đồng Bình (hay Kiến Phúc Tự) ở Đoàn Xá, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng. 

 

“Đức Ông chùa Ta” ý nói là chùa Đồng Bình trước đây thờ Đông Hải Đại Vương (Đoàn Thượng) có công dẹp giặc biển và mở mang đất này. Còn “Đức Bà chùa Cồn” là chỉ ngôi chùa Càn Thiên bên xã Đại Hợp ngay cạnh, ngoài thờ Phật ra chùa Cồn còn thờ Mẫu. Cả hai ngôi chùa đều rất thiêng và là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân nên họ mới lưu truyền câu ca như vậy.

 

Sự linh thiêng của hai ngôi chùa này được mọi người biết đến bởi cả hai ngôi chùa đều đã góp phần hóa giải rất nhiều vụ cãi vã nghiêm trọng, tưởng chừng như phải ra tòa án phân xử.

Xem thêm: 

Các tin khác